Kêu gọi hy sinh kinh tế, cứu sống người dân Ấn Độ giữa Covid-19

Tài phiệt Ấn Độ kêu gọi hy sinh kinh tế, cứu sống người dân giữa Covid-19 - 1
Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay (Ảnh: Reuters).

Ấn Độ tiếp tục trải qua những ngày đen tối nhất trong đại dịch Covid-19. Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, trong ngày 2/5, nước này ghi nhận hơn 392.000 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại đây lên xấp xỉ 19,6 triệu ca. Trong ngày hôm qua, Ấn Độ cũng ghi nhận gần 3.700 ca tử vong vì Covid-19.

Các bệnh viện khắp Ấn Độ hầu hết đã rơi vào tình trạng quá tải, nguồn cung ôxy. Các nhà hỏa táng dù hoạt động hết công suất cũng không đáp ứng được nhu cầu hỏa thiêu bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Trong bối cảnh đó, tỷ phú Uday Kotak, Giám đốc điều hành ngân hàng Kotak Mahindra và là Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), kêu gọi thực hiện “các bước đi quốc gia mạnh mẽ nhất nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm”.

“Trong giai đoạn quan trọng này khi số người chết không ngừng tăng lên, CII hối thúc các bước đi quốc gia mạnh mẽ nhất bao gồm việc cắt giảm các hoạt động kinh tế để giảm nguy cơ lây lan”, ông Kotak nói.

Tỷ phú này cho rằng, làn sóng Covid-19 thứ hai khiến Ấn Độ thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế và sắp tới hệ thống y tế của Ấn Độ khó ứng phó được tình trạng số ca mắc Covid-19 tăng nhanh.

Tài phiệt Ấn Độ kêu gọi hy sinh kinh tế, cứu sống người dân giữa Covid-19 - 2
Ấn Độ muốn tránh tái phong tỏa do lo ngại ảnh hưởng đến kinh tế (Ảnh: EPA).

Báo Indian Express hôm qua cho hay, ban chỉ đạo ứng phó Covid-119 của Ấn Độ đã khuyến nghị chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Anthony Fauci cũng khuyến cáo, Ấn Độ cần lập tức phong tỏa toàn quốc trong vài tuần để chặn làn sóng Covid-19 thứ hai.

Tuy nhiên, do lo ngại tác động đến nền kinh tế, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi không muốn tái phong tỏa đất nước, ông nói rằng, Ấn Độ cần nỗ lực hết mình để tránh phong tỏa toàn quốc lần hai. Năm ngoái, chính phủ của ông đã ban hành các lệnh hạn chế đi lại, giao tiếp xã hội và hoạt động kinh tế, khiến GDP của Ấn Độ giảm 24% trong quý II/2020.

Tuy không phong tỏa toàn quốc nhưng hiện ít nhất 11 bang và vùng lãnh thổ đã áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Bang Odisha ở miền đông Ấn Độ và bang công nghiệp Haryana là hai bang mới nhất ban bố phong tỏa vào hôm 2/5, sau New Delhi, Maharashtra, Karnataka và Tây Bengal. Các bang khác, trong đó có Uttar Pradesh, Telangana, Assam, Andhra Pradesh và Rajasthan, đã áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm và phong tỏa vào các ngày cuối tuần.

Ấn Độ hiện là tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau chuỗi ngày liên tục lập kỷ lục về số ca mắc, đặc biệt, hôm 1/5, Ấn Độ ghi nhận kỷ lục hơn 408.000 ca mắc. Mỗi ngày, Ấn Độ cũng có hàng nghìn người chết vì Covid-19.

Các chuyên gia của Mỹ dự đoán, Ấn Độ có thể đạt đỉnh dịch vào khoảng giữa tháng này. Tuy nhiên, theo mô hình tính toán của nhóm chuyên gia cố vấn chính phủ Ấn Độ, số ca nhiễm sẽ đạt đỉnh trong khoảng từ ngày 3-5/. Nhóm này cũng khuyến nghị chính phủ Ấn Độ tập trung nỗ lực ứng phó đại dịch trong 4-6 tuần tới để chặt đứt chuỗi lây nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *